Mâm cơm ngày Tết: Ăn ngon, khỏe xương khớp

Mâm cơm ngày Tết: Ăn ngon, khỏe xương khớp

Mâm cơm ngày Tết thường chứa nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho cơ xương khớp. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn và chế biến thực phẩm, bạn có thể vô tình làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Dưới đây là một số mẹo đơn giản để bữa ăn ngày Tết vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

1. Sử dụng thịt nhiều nạc, ít mỡ

Thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa – dạng chất béo xấu phá hủy vitamin K, làm giảm sự chắc khỏe của xương. Chọn thịt nạc không chỉ giúp giảm hấp thu chất béo xấu mà còn làm tăng lượng đạm trong mỗi bữa ăn. Cung cấp đạm đầy đủ làm tăng hiệu quả hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe hơn.

2. Thay thế thịt heo bằng cá trong món canh khổ qua dồn thịt

Các loại cá đều cung cấp omega 3 dồi dào hơn các nguồn thịt động vật khác. Omega 3 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp phổ biến như viêm khớp, thoái hóa khớp.

3. Sử dụng dầu ô liu để nấu ăn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dầu ô liu với lượng vừa đủ có tác dụng tối ưu hóa mật độ xương và kích thích phát triển xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.

4. Thay thế hạt dưa, hạt hướng dương thành các loại hạt tốt cho xương khớp

Các loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh, hạt hạnh nhân, hạt điều đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm đau xương khớp. Hạt óc chó chứa một lượng lớn omega 3, được các chuyên gia y tế khuyến khích sử dụng hằng ngày để tăng cường sức khỏe.

#mamcomngaytet #suckhoexuongkhop #anngon #tet2024