Những món ăn ngày Tết người bệnh xương khớp nên tránh

Những món ăn ngày Tết người bệnh xương khớp nên tránh

Bánh chưng

Bánh chưng và các món ăn được làm từ gạo nếp có tính gây viêm, dễ khiến các triệu chứng đau, sưng khớp trầm trọng hơn. Bánh chưng còn chứa lượng lớn tinh bột và chất béo, có thể gây tăng cân nếu dùng nhiều, từ đó gia tăng áp lực lên các khớp chịu lực như khớp gối, khớp háng, khớp bàn chân.

Đồ ngọt

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đồ ngọt làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh xương khớp. Tiêu thụ nhiều đường còn làm người bệnh dễ tăng cân, tăng áp lực lên khớp, gây đau và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa, nhất là các khớp lớn như khớp gối hoặc khớp háng. Dù tết là thời điểm có nhiều bánh kẹo, mứt, nước ngọt… ngon miệng, người bệnh có thể ăn nhưng cần tiết chế.

Thực phẩm chế biến sẵn

Ngày tết, nhiều gia đình có xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có viêm khớp. Chúng thường chứa nhiều chất bảo quản, natri gây ra phản ứng viêm và tăng các cơn đau nhức xương khớp.

Rượu bia

Rượu bia có thể gây ra mất xương vì cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Chất cồn còn làm rối loạn các chất điện giải, dẫn đến thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết giúp bôi trơn khớp, gây đau nhức xương khớp sau khi uống rượu bia. Người bệnh gout uống rượu bia còn tăng axit uric máu, dễ dẫn đến các đợt sưng đau khớp cấp tính, ảnh hưởng đến vui chơi ngày xuân.

#xuongkhop #suckhoe #tet #amthuc #benhnhan